0917 904 224
Hotline: 0917 904 224
Tin tức

v/v cấp biển số cho xe điện chở khách gắn động cơ xăng

Cho phép xe điện chở khách động cơ xăng được hoạt động chính thức trong vùng hạn chế.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo, đề xuất về quản lý hoạt động đối với xe điện chở khách có gắn động cơ.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hiện nay, ngoài 4 địa phương là Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho thực hiện thí điểm, còn có một số địa phương Khánh Hòa, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa loại hình xe 4 bánh chạy năng lượng điện này vào hoạt động chở khách du lịch theo nhu cầu thực tế của địa phương.

Xe điện chở khách động cơ xăng sẽ được đăng ký cấp biển số, hạn chế vùng hoạt động được cấp biển, đăng ký theo qui định.

 

Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho phép xe điện chở khách động cơ xăng được hoạt động chính thức trong vùng hạn chế tại các tỉnh, thành.

Thực tế tại 10 địa phương trên, hiện có tổng số 30 doanh nghiệp, một số hộ kinh doanh cá thể với 1.086 phương tiện đang hoạt động.

Sau một thời gian triển khai, các dự án sử dụng phương tiện nêu trên phục vụ nhân dân và du khách đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận như: cơ bản đảm bảo tuyệt đối an toàn, tạo sự văn minh, thuận tiện trong công tác phục vụ du lịch, đồng thời thân thiện môi trường, ít gây ô nhiễm, tiếng ồn nhỏ hơn các loại phương tiện vận chuyển khách khác, tốc độ di chuyển của phương tiện thấp nên đảm bảo an toàn khi lưu thông, chưa xảy ra vụ tai nạn nào liên quan đến loại xe này gây thương tích cho người và phương tiện khác khi lưu thông.

Đây là loại phương tiện giao thông sạch, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường; hoạt động của xe 4 bánh chạy năng lượng điện đang rất được người dân quan tâm; nó đã thể hiện tính ưu việt là giảm ô nhiễm môi trường và tránh ùn tắc giao thông, xây dựng hình ảnh du lịch văn minh, hiện đại.

Việc thực hiện đăng ký còn khó khăn

Tuy nhiên, loại phương tiện này chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ nên việc thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số, đăng kiểm an toàn kỹ thuật, áp biểu tính các loại thuế, phí cầu đường, biểu tính thu tiền quỹ bảo trì đường bộ,… đều có khó khăn cho cả cơ quan nhà nước cũng như doanh nghiệp.

Đây là hoạt động của phương tiện chở khách (đa số là khách du lịch) có thu tiền nhưng chưa có quy định cụ thể về điều kiện kinh doanh, giá cước (do chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ).

Cho nên, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 86/2014/TT-BGTVT quy định về điều kiện đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ và người điều khiển tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế.

Trong Thông tư đã quy định đối với xe điện chở khách gắn động cơ xăng về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu; kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế; điều kiện tham gia giao thông trong phạm vi hạn chế đối với xe và người điều khiển xe.

Qua đó hướng dẫn việc thực hiện áp dụng quy định tạm thời về tổ chức, quản lý đối với việc sử dụng xe 4 bánh chạy năng lượng điện trong hoạt động chở khách bảo đảm an toàn giao thông về trật tự đô thị.

Trước ngày 15/8/2015, phải làm rõ đối tượng điều chỉnh luật đối với xe 4 bánh.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế tại một số địa phương và kết quả thực hiện của 4 địa phương được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép loại hình phương tiện 4 bánh có gắn động cơ được hoạt động chính thức trong vùng hạn chế tại các tỉnh, thành.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an có quy định và hướng dẫn thực hiện cấp đăng ký, cấp biển số cho loại phương tiện này.

Về vấn đề trên, Phó Thủ tướng giao Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Bộ Giao thông vận tải, ý kiến của Bộ Công an và các cơ quan liên quan; trong đó lưu ý làm rõ đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ đối với xe 4 bánh có gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2015.

Từ đó công ty chúng tôi đã đưa dịch vụ cung cấp và cho thuê xe điện chở khách động cơ xăng để phục vụ cho du lịch vận tải đường dài thuận lợi cho du lịch và nâng cấp các điểm du lịch cho nước ta. Chúng tôi nhà cung cấp và cho thuê uy tín nhất tại Việt Nam đảm bảo với khách hàng đây là những dòng sản phẩm chính hãng và chất lượng cao.

Sản phẩm bán chạy
  • Xe xăng chở khách 8 chổ WULING WLQ5080
  • Xe bus xăng 18 chỗ Wuling WLQ3180K
  • Xe điện tuần tra family usage S4.HAF
  • XE ĐIỆN CHỞ HÀNG 500KGS HDK
  • Xe điện chở hàng LVTONG LT-S2.B.HP
  • Xe điện chở hàng LVTONG S2.B.HX